Ebert: A crowning achievement

สนุกสร้างรายได้จากเกมสล็อตออนไลน์ได้เงินจริงหรือไม่
May 3, 2022
Down these mean corridors
May 6, 2022

Ebert: A crowning achievement

อนิเมะ ช็อตเปิดของ”The Queen” ของ Stephen Frears แสดงให้เห็นใบหน้าของ Helen Mirren ในขณะที่ตัวละครของเธอเตรียมพร้อมสำหรับการมองเห็น เธอคือควีนอลิซาเบธที่ 2 และเรารู้ทันที ความคล้ายคลึงไม่ได้เป็นเพียงทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังรวมเอาธรรมชาติของเอลิซาเบ ธ ที่เราเติบโตขึ้นมาด้วย – ผู้หญิงส่วนตัวที่มีบทบาทในที่สาธารณะของเธอด้วยแรงโน้มถ่วงที่ยิ่งใหญ่

เอลิซาเบธกำลังเตรียมพบกับโทนี่ แบลร์ ( ไมเคิล ชีน ) นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของพรรคแรงงานที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เราเห็นแบลร์เตรียมการประชุมเดียวกัน การเลือกตั้งของเขาเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตทางการเมืองของอังกฤษหลังจากลัทธิแทตเชอร์ริซึม และในขณะนั้น บริเตนยืนอยู่บนธรณีประตูของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่แน่นอนแต่อาจก่อให้เกิดความโกลาหล

ภายในเวลาไม่กี่เดือน ราชินีและแบลร์พบว่าตัวเองอยู่ในวิกฤตที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นโศกนาฏกรรมส่วนตัวที่ไม่คาดฝันโดยสิ้นเชิง การเสียชีวิตของไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ดูอนิเมะ จากอุบัติเหตุรถชนในปารีส “ราชินี” บอกเล่าเรื่องราวการตายของเธอกับแฟนหนุ่มของเธอซึ่งเป็นทายาทของห้างสรรพสินค้าเพลย์บอยโดดี ฟาเยดจะขู่ว่าจะเขย่าสถาบันพระมหากษัตริย์เอง

“ราชินี” เล่าในฉากที่เงียบสงบของพฤติกรรมที่เหมาะสมและคำพูดที่มีความระมัดระวังว่า “ราชินี” เป็นเรื่องราวที่น่าดึงดูดใจของกิเลสตัณหาที่ต่อต้าน – ของการแก้ปัญหาอันเยือกเย็นของเอลิซาเบ ธ ที่จะให้ราชวงศ์แยกจากกันและห่างไกลจากการตายของไดอาน่าที่หย่าร้างซึ่งไม่ได้ตามกฎหมายอีกต่อไป ราชวงศ์ และการอ่านอารมณ์สาธารณะที่ถูกต้องของแบลร์ ซึ่งเรียกร้องการแสดงความเห็นอกเห็นใจในที่สาธารณะจากมงกุฎสำหรับ “เจ้าหญิงของประชาชน”

เป็นเรื่องไม่ธรรมดา ความเศร้าโศกที่ผู้คนรู้สึกหลังจากการตายของเธอ ฉันนึกถึงสัปดาห์หลังจากการลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี มันเกินสัดส่วนกับความสำคัญเชิงวัตถุประสงค์ของ Diana หรือไม่? เธอเป็นหญิงสาวที่เกือบถูกเลือกอย่างถากถางในการแต่งงานของเธอ ซึ่งมอบมงกุฎให้กับทายาทที่จำเป็น ซึ่งเป็นผู้คุ้มกันถ่ายรูปสำหรับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ผู้ซึ่งไม่พบความรักจากสามีของเธอ มันไม่มีความลับที่พวกเขาทั้งสองมีความสัมพันธ์ระหว่างการแต่งงานของพวกเขา เมื่อหย่าร้างแล้ว เธอได้เลือกการออกเดทที่แปลกประหลาด

เธอเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถชนตอนดึกขณะถูกปาปารัสซี่ไล่ตาม ทว่าราวกับว่านักบุญถูกพรากไปจากท่ามกลางเรา ใช่ ไดอาน่าอุทิศเวลามากในการทำความดี ใช่ ดูการ์ตูน ฉันเชื่อว่าเธอจริงใจ แต่การทำความดีเป็นส่วนหนึ่งของรายละเอียดงานของเธอ เธอเซ็นสัญญากับมัน ในความตาย เธอได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับวีรบุรุษของชาติผู้ยิ่งใหญ่ได้เสียชีวิตลง

“ราชินี” เล่าเกือบทั้งหมดในฉากเล็กๆ ของความขัดแย้งส่วนตัว มันสร้างความรู้สึกประหลาดที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นหลังเวทีในระบอบราชาธิปไตย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ควีนอลิซาเบธ เจ้าชายฟิลิป และพระราชินี ได้เข้ามาอยู่ในบ้านปลอดเชื้อซึ่งถูกรังสรรค์โดยข้าราชการและข้าราชการ มันแสดงให้เห็นโทนี่และเชอรี แบลร์ ( เฮเลน แมคครอรี) ในสภาพแวดล้อมภายในประเทศของชนชั้นนายทุน โดยส่วนตัวแล้ว ครัวเรือนทั้งสองนั้นพูดตรงไปตรงมาถึงขั้นตรงไปตรงมา และเชอรีเป็นฝ่ายซ้ายมากกว่าสามีของเธอ เกรงกลัวสถาบันกษัตริย์ตามสัญชาตญาณน้อยกว่า และมีแนวโน้มจะทิ้งสถาบันมากกว่า

สิ่งที่โทนี่เห็นชัดเจนคือสถาบันกษัตริย์อาจได้รับอันตรายร้ายแรง หากไม่โค่นล้ม โดยที่สมเด็จพระราชินีฯ ทรงยืนกรานที่จะปฏิบัติตามระเบียบการและไม่ได้ออกถ้อยแถลงเกี่ยวกับไดอาน่า สื่อมวลชนเรียกร้องให้เอลิซาเบธโบกธงครึ่งเสาเพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ที่พระราชวังบักกิงแฮม เอลิซาเบธยืนหยัดอย่างมั่นคง วังจะไม่รับทราบการตายหรือสนับสนุนงานศพ

“ราชินี” เล่าถึงเรื่องราวของสตรีผู้เข้มแข็งสองคนที่ภักดีต่อหลักคำสอนเกี่ยวกับความเชื่อของพวกเธอเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์

และชายที่จริงจังกว่ามาก ในทางเทคนิคแล้ว สมเด็จพระราชินีฯ ทรงถูกต้องแล้ว ที่จะไม่ลดธงครึ่งเสา – มันไม่ใช่ธงประจำชาติ แต่เป็นธงของพระนาง ทรงบินเฉพาะเมื่อพระองค์ประทับในที่ประทับเท่านั้น แต่แบลร์พูดถูกที่ธงได้กลายเป็นสายล่อฟ้าสำหรับความคิดเห็นของสาธารณชน ราชินีพูดถูกต้องตามประเพณีและประวัติศาสตร์ในทุกเรื่องที่เธอพูดเกี่ยวกับความสัมพันธ์นี้ – แต่เธอรู้สึกเศร้าที่เหินห่างจากอารมณ์ของชาติ บางทีราชินีควรจะเป็น

นั่นคือสิ่งที่พระราชินีคิดแน่นอน รับบทโดยซิลเวีย ซิมส์เธอมีอายุมากกว่า 90 ปี เธอยังคงเปรี้ยวและมีไหวพริบ ในนาทีสุดท้าย พระราชวังจำเป็นต้องมีแผนพิธีการสำหรับงานศพ และมีเวลาสั้นมากจนต้องยืมและแก้ไขแผนงานศพของพระราชินีเอง ซิมส์มีปฏิกิริยาตอบสนองที่ประเมินค่าไม่ได้ เมื่อได้รู้ว่าทหารรักษาการณ์ของเธอ ทหารทั้งหมด จะถูกแทนที่โดยคนดัง แม้กระทั่งเสียงหอบเอลตัน จอห์น

“ราชินี” อาจเรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวอื้อฉาวของการนินทาคนดัง การ์ตูนวาย กลับกลายเป็นเรื่องราวที่สะกดจิตของสองมุมมองจากเหตุการณ์เดียวกัน นั่นคือการสาธิตแบบคลาสสิกในละครสูงว่าสถานประกอบการถูกทำลายโดยการประชาสัมพันธ์อย่างไร ฉันคิดว่าเป็นไปได้ที่แทตเชอร์ ถ้าเธอยังอยู่ในตำแหน่ง อาจสนับสนุนราชินี นั่นคงเป็นไปไม่ได้สำหรับแบลร์นักประชานิยม

สตีเฟน เฟรียร์ส ผู้กำกับได้สร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมหลายเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้งและความสามัคคีในระบบชั้นเรียนของอังกฤษ (” My Beautiful Laundrette , ” Dirty Pretty Things , ” ” Prick Up Your Ears “) และ “The Queen” แน่นอน แสดงถึงความคมชัดสูงสุด ไม่มีใครเป็นชนชั้นสูงไปกว่าราชินี และโทนี่ แบลร์เป็นชนชั้นกลางอย่างสุดซึ้ง

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki

บทภาพยนตร์เข้มข้น เข้มข้น รู้หนังสือ ช่างสังเกต พลวัตระหว่างเอลิซาเบธและฟิลิป ( เจมส์ ครอมเวลล์ ) ถูกกำหนดเกือบทั้งหมดโดยทศวรรษของสิ่งที่ยังไม่ได้พูดระหว่างพวกเขา กับสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องพูด มีภาพที่เห็น “เอลิซาเบธ” ตัวจริงที่ไม่ธรรมดาและเย้ายวนใจที่ขับรถเรนจ์โรเวอร์ของเธอเอง นำสุนัขของเธอไปเดินป่าที่บัลมอรัล ซึ่งเป็นผู้หญิงประเภทที่ดูเหมือนคามิลล่า ปาร์คเกอร์-โบว์ลส์มากกว่าไดอาน่า

Mirren เป็นกุญแจสำคัญในการแสดงที่จะต้องได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์อย่างแน่นอน เธอพบวิธีแม้ในสารคดี “เบื้องหลัง” เพื่อแนะนำว่าตัวละครของเธอจะอยู่เบื้องหลังเสมอ ช่างเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ที่สร้างขึ้นจากข้อเสนอแนะ ความหมายแฝง และการพูดน้อย ในที่สุดราชินีของเธอได้อนุญาตให้มีพิธีศพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เป็นการยกย่อง Mirren ที่เรามีข้อสงสัยอยู่เรื่อย ๆ ว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ ในทางเทคนิคแล้ว ราชินีมีสิทธิ์ที่จะพิจารณาว่าไดอาน่าที่หย่าร้างไม่สมควรได้รับงานศพของราชวงศ์อีกต่อไป (โดยการเลือกของเธอเอง) แต่ในแง่ของการบูชาคนดังสมัยใหม่ เอลิซาเบธคิดผิด สิ่งนี้อาจหรืออาจไม่แสดงถึงความก้าวหน้า


Source: Freemason Information