The Draughtsman’s Contract

MIDNIGHT EXPRESS
May 19, 2021
30 ภาพยนตร์ Netflix ที่ดีที่สุดในการสตรีมตอนนี้
May 20, 2021

The Draughtsman’s Contract

The Draughtsman’s Contract

ไม่นานก่อนที่เขาจะเริ่มพยายามสร้างหนังสือและกองซ้อนไฮเปอร์การ์ดในรูปแบบภาพยนตร์ผู้กำกับThe Pillow Book Peter Greenaway ยังคงทรยศต่อความหลงใหลของเขาด้วยการจัดหมวดหมู่ในทุกสิ่งที่เขียวชอุ่มและแปลกประหลาดที่เขาสร้างขึ้น หลังจากสองทศวรรษของสารคดีและภาพยนตร์ทดลองเขาก้าวกระโดดไปสู่การเล่าเรื่องด้วยสัญญาของThe Draughtsman ในปี 1982

แต่การแบ่งส่วนเทียมและความรู้สึกเป็นทางการของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงสะท้อนถึงความหลงใหลในอดีตของเขาและบอกใบ้ถึงโครงการที่ซับซ้อนมากขึ้นที่จะเกิดขึ้น

สัญญาตั้งขึ้นในปี 1694 ในที่ดินของประเทศอังกฤษโดยที่ Janet Suzman ซึ่งเป็นพนักงานต้อนรับที่มีเปลือกโลกระดับสูงได้มอบหมายให้ Anthony Higgins ศิลปินผู้น่ารังเกียจให้วาดภาพวาดที่ดินของเธอจำนวนหนึ่งโหลโดยคาดว่าจะทำให้สามีที่เหินห่างของเธอพอใจและดึงเขากลับบ้าน ไม่สามารถจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงของฮิกกินส์ได้เธอสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้เขาด้วยความช่วยเหลือทางเพศ แต่เขาใช้เธออย่างไร้ความปราณีจนในที่สุดลูกสาวของเธอก็เข้ามาแทรกแซงข้อเสนอตามสัญญาของเธอเอง เช่นเดียวกับความก้าวหน้าของกรีนในที่สุดแม่ครัว, ขโมย, ภรรยาและเธอ Lover , สัญญาเลวร้ายและงดงามในเวลาเดียวกัน เครื่องแต่งกายและโคอิฟที่วิจิตรบรรจงและภูมิประเทศที่สวยงามนั้นแตกต่างอย่างชัดเจนกับความโหดเหี้ยมทื่อ ๆ ของตัวละคร แต่เครื่องแต่งกายนั้นเข้ากันได้ดีกับการดำเนินการที่เป็นทางการและเป็นทางการของลีดเดอร์ซึ่งวนเวียนอยู่กับการวางแผนการจัดโครงสร้างและการสร้างภาพวาดแต่ละภาพของฮิกกินส์ในทางกลับกันรวมถึงการแสดงทางเพศที่มาพร้อมกับมัน สัญญามักให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสะพานเชื่อมระหว่างภาพยนตร์ทดลองของกรีนอเวย์กับช่วงเวลาเล่าเรื่องของเขา: ชายลึกลับที่โพสท่าเปลือยกายในสวนโดยแสร้งทำเป็นรูปปั้นรู้สึกราวกับเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งประดิษฐ์ที่แข็งและเย็นของภาพยนตร์ในขณะที่เขาชอบเป็นส่วนหนึ่งของ เรื่องราวหลังจากไม่กี่ปีสำหรับงานเอกสารมากขึ้น Greenaway ก็กลับมาบรรยายด้วยคุณลักษณะที่แยกย่อยออกไปอีกA Zed And Two Noughtsซึ่งพี่น้องฝาแฝดสูญเสียภรรยาไปในอุบัติเหตุรถชนและหมกมุ่นอยู่กับความตายและความเสื่อมโทรม เช่นเดียวกับภาพยนตร์ของ Greenaway หลายเรื่องZedหมกมุ่นอยู่กับความงดงามของร่างกาย – เว็บดูหนัง

คู่รักที่เปลือยกายอยู่บนเตียงสัตว์ที่เน่าเปื่อยในสต็อปโมชันผู้หญิงที่สูญเสียตัวตนของเธอไปทีละแขนขา – ตัดแขนขาไปทีละครั้ง แต่ก็พบความงามในร่างกายเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจุดสุดยอดที่น่าขนลุกอย่างไม่อาจลืมเลือน การทำงานร่วมกันครั้งแรกของ Greenaway กับ Sacha Vierny นักถ่ายภาพยนตร์นั้นน่ารักจนแทบขาดใจในการจัดองค์ประกอบภาพและสีสันที่สดใส แต่ Greenaway จงใจวางลำดับที่สวยงามและการเน่าที่น่ากลัวเพื่อให้เอฟเฟกต์รบกวนและนั่นคือเลเยอร์ที่ง่ายที่สุดของสัญลักษณ์ของเขา ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องมีมารยาทเกินกว่าที่จะใช้ในการเล่าเรื่องที่ตรงไปตรงมา แต่ในฐานะที่เป็นชุดของกล่องปริศนาที่มีลวดลายอย่างประณีตและไม่มีที่สิ้นสุดพวกเขารู้สึกเหมือนเป็นสนามฝึกซ้อมทั้งสำหรับ Greenaway และสำหรับผู้ชมทุกคนที่เต็มใจจะติดตามเขาไปตามเส้นทางที่แปลกประหลาดและซับซ้อนของเขาผลงานเรื่องที่สองของ Peter Greenaway หลังจากภาพยนตร์ทดลองเรื่องThe Falls(1980) พบความสมดุลที่น่าพอใจระหว่างการเล่าเรื่องและวิสัยทัศน์ที่แปลกประหลาดของ Greenaway และจบลงด้วยการเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดและสนุกสนานที่สุดของเขา ในศตวรรษที่ 17 ของอังกฤษนายเนวิลล์ (แอนโธนีฮิกกินส์) ผู้ร่างชื่อได้ตกลงที่จะสร้างภาพวาดของเฮอร์เบิร์ต 12 ภาพ นางเฮอร์เบิร์ต (เจเน็ตซุซแมน) รับหน้าที่วาดภาพในขณะที่สามีของเธอไม่อยู่และจ่ายเงินให้พวกเขาด้วยความโปรดปรานทางเพศ แนวคิดดังกล่าวช่วยให้ Greenaway จัดโครงสร้างภาพยนตร์ในแบบที่เขาชอบโดยปกติโดยนายเนวิลล์ทำงานในมุมที่เฉพาะเจาะจงของบ้านในเวลาที่กำหนดในแต่ละวัน (เพื่อให้แสงยังคงเท่าเดิม) แต่แม้จะมีคำสั่งให้รักษาพื้นที่เหล่านี้ให้ชัดเจน แต่การวาดภาพแต่ละครั้งก็ดูแปลกประหลาดเล็กน้อย เมื่อถ่ายเสร็จรูปภาพเผยเบาะแสเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับ – และอาจเป็นการฆาตกรรม – ของสามี กรีนอเวย์ ‘ดูหนังพากย์ไทย

อารมณ์ขันที่ไม่เหมือนใครเกิดขึ้นอย่างชัดเจนที่นี่สร้างขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างชายหนุ่มผู้อวดดีกับขุนนางขี้เบื่อที่ขวางทางเขา เมื่อผู้สูงวัยคนหนึ่งไม่ยอมละสายตาจากนายเนวิลล์ศิลปินเรียกร้องให้ชายคนนี้กลับมาทุกวันในเวลาเดียวกันโดยสวมเสื้อผ้าชุดเดิมและยืนอยู่ที่เดิม บางครั้งกรีนอเวย์ไปไกลเกินไปเมื่อเขาแสดงภาพของรูปปั้นมนุษย์ที่เลื้อยไปมาในบริเวณนั้นโดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่มีใครสังเกตเห็น เท่าที่เพศและความรุนแรงดำเนินไปสิ่งนี้มีความเชื่องกว่าของ Greenaway ในภายหลังซึ่งมีชื่อเสียงมากขึ้น สวมเสื้อผ้าชุดเดียวกันและยืนอยู่ที่เดิม บางครั้งกรีนอเวย์ไปไกลเกินไปเมื่อเขาแสดงภาพของรูปปั้นมนุษย์ที่กำลังเลื้อยไปมาในบริเวณนั้นโดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่มีใครสังเกตเห็น เท่าที่เพศและความรุนแรงดำเนินไปสิ่งนี้มีความเชื่องกว่าของ Greenaway ในภายหลังซึ่งมีชื่อเสียงมากขึ้น สวมเสื้อผ้าชุดเดียวกันและยืนอยู่ที่เดิม บางครั้งกรีนอเวย์ไปไกลเกินไปเมื่อเขาแสดงภาพของรูปปั้นมนุษย์ที่เลื้อยไปมาในบริเวณนั้นโดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่มีใครสังเกตเห็น เท่าที่เพศและความรุนแรงดำเนินไปสิ่งนี้มีความเชื่องกว่าของ Greenaway ในภายหลังซึ่งมีชื่อเสียงมากขึ้นThe Cook the Thief ภรรยาของเขาและคนรักของเธอ (1990) แต่มันแสดงให้เห็นถึงผู้กำกับที่ดีที่สุดและขี้เล่นที่สุดของเขาและมันก็เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างประหลาดดูบอลสด


Source: Freemason Information